Liên hệ với chúng tôi: (028) 3726 8954 - (028) 3727 1649 - 0989 696 442 - 0905 722 234 thptbachviet@gmail.com

HỌC SINH THPT BÁCH VIỆT HỌC TẬP NGOẠI KHOÁ TẠI BẢO TÀNG CHỨNG TÍCH CHIẾN TRANH NĂM 2017

HỌC SINH THPT BÁCH VIỆT HỌC TẬP NGOẠI KHOÁ

TẠI BẢO TÀNG CHỨNG TÍCH CHIẾN TRANH NĂM 2017

Khép lại năm học 2016 – 2017, ngày 22 tháng 5 năm 2017, phối hợp với công ty du lịch Mặt Trời Việt, Trường THPT Bách Việt đã tổ chức chương trình Học tập ngoại khoá tại Bảo tàng chứng tính chiến tranh (28 Võ Văn Tần, quận 3, TP HCM).

          Bảo tàng chứng tính chiến tranh được thành lập ngay sau ngày đất nước thống nhất, nhằm lưu lại những chứng tích anh hùng của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống các thế lực xâm lược, đồng thời để tố cáo những tội ác và nêu bật những hậu quả tàn khốc của cuộc chiến tranh xâm lược. Bảo tàng có 8 chuyên đề trưng bày thường xuyên và nhiều bộ triển lãm lưu động phục vụ công chúng.

Sự thật chiến tranh

Tham quan các phòng chuyên đề như “Tội ác chiến tranh xâm lược”, “Chiến tranh – những sự thật lịch sử”, “Trẻ em Việt Nam thời chiến”, “Hồi niệm – Bộ sưu tập ảnh về chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam”; được tận mắt chứng kiến các hiện vật, chứng tích, các bức ảnh được trưng bày đã giúp các em cảm nhận phần nào sự khốc liệt của chiến tranh và tinh thần kiên cường, bất khuất của dân tộc.

Những bức ảnh, tư liệu ở bảo tàng đã chứng minh sự dã man, tàn độc của Mỹ ngụy. Với chiến dịch “ máy chém đi khắp miền Nam Việt Nam” chúng đã thẳng tay đàn áp với những đòn tra tấn, tàn sát hết sức man rợ như mổ bụng, moi gan, chặt đầu, kéo xác… Ngay cả dân thường, phụ nữ, trẻ em cũng là đối tượng của những cuộc hành quân càn quét của đế quốc Mỹ. 

Đến với bảo tàng, các bạn cũng đã được tận mắt chứng kiến một số máy bay, trực thăng cùng một số loại vũ khí mà đế quốc Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam như Súng Thampson, Shotgun, Súng tiểu liên Madsen, M3A1, M18, Súng liên thanh MK20, Đại liên M73, M2, M60, 30M2, Bazooka 90mm…

 Tại bảo tàng, các em còn được tham quan mô hình Chuồng cọp – kiểu trại giam Pháp xây dựng tại Côn Đảo  để giam giữ những người Việt Nam yêu nước.

Việt Nam thời hậu chiến

Chuyên đề “Việt Nam vươn lên sau chiến tranh” đã giúp các em được nhìn lại những hình ảnh đau thương, mất mát của dân tộc trong chiến tranh, thấy được tinh thần lạc quan, ý chí khắc phục hậu quả chiến tranh để xây dựng nên một đất nước Việt Nam giàu đẹp như ngày hôm nay.

Chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã im tiếng súng nhưng dấu tích chiến tranh in trên thân thể của những người lính trở về từ chiến trường mãi mãi không bao giờ xoá nhoà được. Vẫn còn đó những nỗi đau mà đời sau phải gánh chịu  - nỗi đau da cam, di chứng nặng nề mà nó để lại đã gây ám ảnh cho người xem.  Nhưng vượt lên trên tất cả là tấm lòng cảm phục trước nghị lực phi thường của những nạn nhân chất độc da cam.

Thay cho lời kết

Đối với chiến tranh, không thế lực nào được gọi là kẻ chiến thắng. Dân tộc Việt Nam đã anh dũng đấu tranh chiến thắng kẻ thù xâm lược, nhưng nỗi đau mà chiến tranh để lại vẫn còn vẹn nguyên. Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert.Mc Namara cũng đã thú nhận trong cuốn hồi ký “Nhìn lại quá khứ: tấn thảm kịch và những bài học về Việt Nam” rằng: “Chúng tôi đã sai lầm, sai lầm khủng khiếp. Chúng tôi mắc nợ các thế hệ tương lai trong việc giải thích tại sao lại sai lầm như vậy”.

Chuyến tham quan đã giúp các em hiểu hơn về sự thật của chiến tranh, thấy được tội ác của bọn xâm lược, càng tự  hào về ý chí, nghị lực phi thường của dân tộc ta. Và hơn hết để thấy rằng chúng ta may mắn khi được sống trong cảnh hoà bình. 

Bình luận